Trang chủ Tin Tức Chăn Nuôi Gia Súc 6 lý do bạn chọn thịt bò Úc

6 lý do bạn chọn thịt bò Úc

Thịt bò Úc nổi tiếng trên toàn thế giới bởi tính thương mại hóa, quy mô sản xuất công nghiệp, đáp ứng đa dạng nhu cầu của người tiêu dùng và trên hết là độ mềm, vị ngọt và hàm lượng dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe.

1. Được thương mại hóa, đáp ứng nhu cầu thịt bò chất lượng cao của khách hàng

Nhờ tính thương mại hóa cao, sản phẩm thịt bò của Úc đã nổi tiếng trên toàn thế giới, đáp ứng nhu cầu cao và đa dạng của khách hàng. Khách hàng ở mọi nơi trên thế giới đều có thể chọn mua thịt bò Úc trong siêu thị dễ dạng như mua một chai coca vậy.

Sản xuất thịt bò úc là ngành công nghiệp hết sức rộng lớn với trên 27 triệu đầu gia súc đóng góp 16 tỷ đô la, 172 ngàn việc làm vào nền kinh tế Úc. Úc ngày càng trở nên nổi tiếng với tư cách là nhà cung cấp thịt bò chất lượng cao hàng đầu thế giới, nhất là sau khi có các lệnh cấm ở một số nước đối với thịt bò Mỹ và Canađa.

2. Thịt bò ăn cỏ, chăn thả tự nhiên, không chất tăng trọng, không hóa chất

Nói đến thịt bò Úc là nói đến thịt bò ăn cỏ, vốn chiếm phần lớn trong thịt bò xuất khẩu của Úc. Điều này xuất phát từ tập quán chăn thả của đất nước rộng lớn này. Tại Châu Âu và Mỹ, điều kiện khí hậu lạnh hơn khiến thời gian nuôi trong chuồng và cho ăn bằng thức ăn công nghiệp dài ngày hơn so với Úc.

Chẳng hạn, tại Châu Âu, các đồng cỏ nuôi bò vốn chật hẹp hơn, người ta phải sử dụng phân bón để tăng sản lượng trồng cỏ. Bò được nuôi trong điều kiện chăn thả trên các đồng cỏ trong một thời gian nhất đinh và sau đó phải trải qua thời gian nuôi chuồng để cho ăn thức ăn công nghiệp gồm củ cải đường, lúa mạch, bã rượu hoặc cỏ khô, trước khi được giết thịt.

Tại Mỹ, qui mô chuồng trại nuôi gia súc lớn hơn bất cứ nơi nào trên thế giới. Hầu hết gia súc trước khi bán ra thị trường được nuôi trong chuồng trong thời gian dài hơn, thường là 150 ngày. Trong thời gian đó, bò được cho ăn đậu tương và ngô, ngũ cốc khác vỗn sẵn có tại Mỹ. Các chuồng gia súc này thường có quy mô rất lớn, từ 70,000 đến 200,000 con, so với quy mô 1000-2000 con tại Úc.

Tại Úc, thời gian nuôi trong chuồng và cho ăn ngũ cốc ngắn hơn nhiều, chỉ khoảng 60 ngày. Trong thời gian mùa đông và đầu mua xuân, bò được cho ăn cỏ khô và tuyệt đối không dùng hormon tăng trọng.

3. Hàm lượng cholesteron thấp

Nhiều người nghĩ rằng thịt bò (và thịt đỏ nói chung) là nguồn gốc của bệnh tim mạch và mỡ máu cao. Đó là do quan niệm cho rằng thịt bò có hàm lượng chất béo bão hòa cao là nguyên nhân chính gây hàm lượng cholesteron trong máu cao. Trên thực tế, bò Úc có hàm lượng mỡ, và do đó, cholesteron thấp hơn nhiều (xem bảng thành phần dinh dưỡng).

4. Tác dụng của Conjugated Axit Linoleic (CLA).

CLA là một Omega-6 không bão hòa, một trong 2 axit béo cần thiết cho quá trình trao đổi chất của cơ thể. Nguồn đồi dào CLA nhất chính là sản phẩm thịt và sữa của các loại bò Úc ăn cỏ. Nghiên cứu từ năm 1999 chỉ ra rằng bò Úc ăn cỏ cho hàm lượng CLA cao gấp 3-5 lần bò ăn ngũ cốc.

5. Thành phần Omega 3 lý tưởng.

Tỷ lệ omega 6 trên omega 3 trong khẩu phần ăn được khuyến nghị là nên ít hơn 4:1. Bò ăn ngũ cốc có hàm lượng này vượt quá 20:1, trong khi đó của bò Úc ăn cỏ đạt mức lý tưởng là 3:1. Thịt bò Úc ăn cỏ chứa nhiều hơn các chất béo đã được chứng minh là tốt cho sức khỏe của con người, trong khi đó bò ăn ngũ cốc có nhiều hơn các chất béo có hại.

Omega 3 có nhiều trong mỡ cá và dầu thực vật. Bò ăn cỏ cũng là nguồn dồi dào nhất cho Omega 3, do nó có nhiều trong cỏ hơn là trong ngũ cốc.

6. Hàm lượng sắt, kẽm và vitamin nhóm B cao

Hàm lượng sắt và kẽm trên 100 gram lần lượt là 2.0mg và 4.2mg. Đồng thời các vitamin nhóm B vốn có tác dụng tốt tới thần kinh trong thịt bò Úc cũng cao hơn hẳn.

Các tác dụng của CLA, Omega 3 và hàm lượng sắt, kẽm đối với sức khỏe con người đã được chứng minh:

Tác dụng của Omega 3 đã được công nhận rộng rãi là giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, giảm cholesteron, chống lại sự trầm cảm, giảm năng lượng, các bệnh nhiễm trùng, thấp khớp…

Tác dụng của CLA đã được chứng mình là:

- Phòng, chống ung thư

Một nghiên cứu ở chuột cho thấy chế độ ăn uống đủ thành phần a xít Linoleic có thể giúp ngăn ngừa ung thư ở chuột. Nghiên cứu cho thấy tác động đáng kể của CLA lượng trên giảm gây ung thư.

- Xơ nang

Trẻ em bị xơ nang do thiếu acid béo thiết yếu vì vậy dẫn đến khả năng hấp thụ thức ăn kém kém, điều này đã chỉ ra rằng với một liều lượng cao của a xít Linoleic có thể hỗ trợ trong sự phát triển của trẻ nhỏ. Nghiên cứu đã xem xét hai nhóm trẻ sơ sinh bị xơ nang về chế độ ăn với hai cấp độ khác nhau của a xít Linoleic. Kết quả đã được chỉ ra rằng có một tác dụng tích cực đến sự phát triển của trẻ sơ sinh bị xơ nang, đặc biệt là từ 6 đến 9 tháng tuổi.

- Viêm da, Éc xi ma

Viêm da là một trong những dấu hiệu đầu tiên của triệu chứng thiếu acid béo cần thiết ở cả người và động vật. Cho đến năm 1955, một trong những phương pháp điều trị được áp dụng rộng rãi nhất cho căn bệnh Éc xi ma(eczema) bằng cách sử dụng liều cao a xít Linoleic.

- Tiểu đường

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng bệnh nhân tiểu đường đòi hỏi lượng a xít Linoleic cao hơn so với mức bình thường. Trong nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng gia tăng lượng a xít Linoleic có khả năng làm suy nhược biến chứng của chứng bệnh tiểu đường.

So sánh các thành phần dinh dưỡng trong thịt bòÚc với một số thực phẩm dinh dưỡng khác (nguồn: australian-beef.com)

Hàm lượng
dinh dưỡng
Thịt
bò nạc
,
Thịt
cừu nạc

Thịt gà

(bỏ da)

Thịt
lơn nạc
,
Cá tươi,
Năng lượng (kJ)527596564504742
Chất đạm (g)22.722.019.321.327.4
Chất béo bão hòa (g)3.86.06.43.96.8
Omega 3 (g)0.110.160.060.040.2
Sắt (mg)2.02.20.91.01.0
Kẽm (mg)4.23.71.62.10.5
Riboflavin (mg)0.150.230.130.200.1
Vitamin B12 (mcg)1.11.10.40.71.0

(Nguồn: thucphamnhapkhau.vn )

CÔNG TY TNHH MTV VINAFOREST
Địa chỉ: 42B Tỉnh Lộ 10, Huyện Bình Chánh, TP. Hồ Chí Minh
Điện thoại: (08) 3968.3022 | HotLine: 0898.311.768
Email: info@vinaforest.vn l Website: www.vinaforest.vn