Trang chủ Tin Tức Chăn Nuôi Gia Súc Ông Nhân với nghề chăn nuôi bò

Ông Nhân với nghề chăn nuôi bò

Ông Nhân với nghề chăn nuôi bò

 Hàng ngày, khi đi qua quốc lộ 2B, đoạn km số 3 (thuộc địa bàn xã Định Trung, thành phố Vĩnh Yên) tôi luôn bị thu hút bởi đàn bò đông đến vài chục con đang thong thả gặm cỏ trong các đồi bạch đàn ven đường. Ở thành phố mà vẫn có người nuôi bò nhiều như vậy thì quả là rất đáng nể, qua tìm hiểu được biết: Chủ nhân của đàn bò kia là ông Hoàng Văn Nhân, ngụ tại xóm Địa Chất - xã Định Trung - thành phố Vĩnh Yên. Sau nhiều lần hẹn gặp, cuối cùng tôi đã được “mục sở thị” trang trại chăn nuôi bò thịt lớn nhất thành phố Vĩnh Yên này.
           Tâm sự về cái duyên đến với nghề nuôi bò này, ông Nhân cho biết: Ông đã nuôi bò từ vài chục năm trước, ban đầu chỉ nuôi một hai con để lấy sức kéo, khi những con bò già hết khả năng lao động mới bán cho lò mổ nên giá trị kinh tế không cao. Cùng với sự phát triển của xã hội, nhu cầu tiêu thụ thịt bò ngày càng tăng, nhận thấy khu vực quanh nhà có nhiều đồi thuận lợi cho việc chăn thả bò nên ông đã quyết định đầu tư nuôi bò thịt theo quy mô lớn. Ban đầu gia đình ông phải vay vốn ngân hàng đầu tư hơn chục con bò giống, chủ yếu là bò lai Sind. Từ những bò mẹ ban đầu đàn bò cứ thế được nhân dần lên. Cách làm của gia đình ông là những con bê sinh ra nếu là bê cái đẹp sẽ giữ lại để làm giống, chỉ bán thịt những bê đực hoặc những bê cái không đủ tiêu chuẩn làm giống. Đến nay, đàn bò của gia đình ông luôn dao động  từ 70 - 80 con, trong đó có 30 con bò sinh sản và 4 con bò đực giống, còn lại là bò thịt.

Ông Nhân chăm sóc đàn bò

Bên cạnh việc tăng số lượng bò, gia đình ông nhận thầu hơn 3 ha đất để trồng cỏ và xây dựng chuồng trại chăn nuôi. Hàng ngày, đàn bò được chăn thả ở các quả đồi để chúng được vận động và ăn cỏ ngoài tự nhiên. Đến tối mới bổ sung thêm cỏ voi và thức ăn tinh là cám ngô chộn với cám công nghiệp để giúp bò tăng trọng nhanh, cho chất lượng thịt thơm ngon. Cũng theo ông Nhân, bình quân mỗi bò mẹ một năm sinh ra một bê con, nên đàn bò của gia đình ông liên tục có các lứa kế cận nhau từ bò thịt, bò nhỡ đến bê con mới sinh. Hàng năm gia đình ông xuất bán khoảng 30 còn bò thịt, sau khi trừ phí còn thu lãi gần 200 triệu đồng.   
           Để nuôi bò với số lượng nhiều như vậy, thì công tác phòng chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi là rất quan trọng. Trước đây, gia đình ông mời cán bộ thú y đến chữa, nhưng sau nhiều năm tự tìm hiểu học hỏi ông cũng đã nắm được một số loại bệnh cơ bản ở con bò và có thể tự chữa được. Nhưng theo ông Nhân, công tác phòng bệnh (gồm tiêm phòng và vệ sinh sát trùng chuồng trại theo định kỳ) vẫn là quan trọng nhất. Trong thời gian tới, gia đình ông vẫn sẽ tiếp duy trì quy mô đàn bò như hiện nay, đồng thời sẽ tăng cường áp dụng tiến bộ kỹ thuật trong chăn nuôi như: Xây dựng chuồng trại sạch sẽ, thoáng mát; cải thiện chế độ dinh dưỡng; làm tốt công tác thú y; đặc biệt sẽ đưa các giống bò mới theo hướng chuyên thịt như Brahman, Limoucine thay thế dần bò lai Sind vào sản xuất.
          Trải qua gần 20 năm gắn bó với nghề nuôi bò, ông Nhân đã tạo dựng cho gia đình mình cuộc sống khá giả, không những vậy ông còn tạo việc làm thường xuyên cho 3 lao động với mức thu nhập bình quân 3 – 4 triệu đồng/tháng. Ông Nhân tin tưởng rằng nghề nuôi bò thịt ở Vĩnh Phúc vẫn còn nhiều tiềm năng và cơ hội để phát triển.

 

Nguồn: http://nnptntvinhphuc.gov.vn/

CÔNG TY TNHH MTV VINAFOREST
Địa chỉ: 42B Tỉnh Lộ 10, Huyện Bình Chánh, TP. Hồ Chí Minh
Điện thoại: (08) 3968.3022 | HotLine: 0898.311.768
Email: info@vinaforest.vn l Website: www.vinaforest.vn