Trang chủ Tin Tức Chăn Nuôi Gia Súc "Vốn mồi" cho nông dân Hưng Yên làm giàu

"Vốn mồi" cho nông dân Hưng Yên làm giàu

"Vốn mồi" cho nông dân Hưng Yên làm giàu

Với người nông dân, cùng với trăn trở “trồng cây gì, nuôi con gì” thì vốn đầu tư cũng là câu hỏi khó. Nguồn “vốn mồi” từ Quỹ hỗ trợ nông dân (HTND) như chiếc cần câu giúp tìm lời giải, là sự tiếp sức, động lực khuyến khích người nông dân mạnh dạn đầu tư sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế

Mô hình chăn nuôi bò thịt của hộ ông Vũ VănTrọng, xã Phú Cường (thành phố Hưng Yên)

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Tuấn Việt, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nông dân tỉnh, Phó trưởng Ban điều hành Quỹ HTND tỉnh vui vẻ cho biết: “Nông dân làm tín dụng nhưng việc quản lý, sử dụng Quỹ HTND ở tỉnh ta được thực hiện chặt chẽ, phát huy hiệu quả tốt. Người vay vốn sử dụng đúng mục đích, có ý thức trả gốc và nộp phí đầy đủ, không có nợ quá hạn”. 
Quỹ HTND được quản lý, điều hành bởi ban điều hành quỹ ở 2 cấp tỉnh và huyện, thành phố. Năm 2016, quỹ được cấp bổ sung 5 tỷ đồng từ nguồn ngân sách tỉnh. Hiện nay, tổng nguồn vốn Quỹ HTND các cấp Hội Nông dân tỉnh quản lý khoảng 50 tỷ đồng, được huy động chủ yếu từ nguồn ngân sách nhà nước, ngoài ra vận động từ các nguồn ủng hộ, vốn mượn, vốn vay với lãi suất ưu đãi. Từ nguồn quỹ này đã có khoảng 760 hộ nông dân được vay vốn thông qua hàng chục dự án với tổng dư nợ cho vay khoảng 30 tỷ đồng. Nông dân có nhu cầu vay vốn từ quỹ hình thành các nhóm hộ theo mô hình tổ, đội, câu lạc bộ có cùng lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, chủ yếu là các mô hình trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản, chế biến nông sản chất lượng cao, sản xuất thực phẩm sạch… 
Trên cơ sở đánh giá chặt chẽ các dự án, ban điều hành quỹ 2 cấp quyết định cho vay và tổ chức giải ngân nhanh chóng, kịp thời, với mức cho vay tối đa 50 triệu đồng/hộ. Thông qua nguồn vốn Quỹ HTND, nhiều hộ phát huy hiệu quả vốn vay, nhiều hộ đã có mức thu nhập từ 100 đến 300 triệu đồng/năm, điển hình như mô hình đầu tư trồng và chế biến cây dược liệu của hộ nông dân ở xã Bình Minh (Khoái Châu), hay mô hình trồng rau an toàn của hộ nông dân ở xã Phú Thịnh (Kim Động); trồng bưởi Diễn tại xã Tân Tiến, trồng và chăm sóc quất cảnh ở xã Thắng Lợi (Văn Giang)… 
Ông Nguyễn Văn Bạo, Chủ nhiệm Câu lạc bộ (CLB) chăn nuôi bò thịt ở xã Phú Cường (thành phố Hưng Yên) cho biết: CLB có 14 thành viên, trong đó đã có 10 thành viên được thụ hưởng nguồn vốn vay của Quỹ HTND với tổng số vốn 500 triệu đồng, thời hạn vay trong 2 năm, bắt đầu từ tháng 8.2015. Có vốn, các thành viên mua bê giống về nuôi, đầu tư làm chuồng trại và nguồn thức ăn chăn nuôi. Mỗi thành viên có một phương pháp, người thì nuôi gối, người thì xuất bán cả đàn rồi nuôi lứa mới. Việc tiêu thụ bò thịt thuận lợi, đến nay các thành viên trong CLB đã phát triển đàn bò được khoảng 120 con, có hộ nuôi đến 10 con. Các thành viên trong CLB đề xuất mỗi hộ đóng góp 2 triệu đồng để tạo nguồn vốn cho thành viên chưa được thụ hưởng Quỹ HTND và những hộ khác có nhu cầu vay vốn đầu tư chăn nuôi bò. 
Anh Trần Văn Cường ở thôn Tân Mỹ 2 đầu tư nuôi 9 con bò, 2 con to nhất trong chuồng đã có người trả đến 70 triệu đồng mà chưa bán. Nếu trừ 50 triệu đồng vay từ quỹ HTND thì chỉ cần bán 2 con bò ấy anh Cường đã có lãi 20 triệu đồng.
Với nông dân huyện Khoái Châu, thông qua Quỹ HTND, nhiều hộ đã sử dụng vốn vay hiệu quả, tạo việc làm, tăng thu nhập, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo tại địa phương, gắn bó đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững. Cùng với đó, để thúc đẩy phong trào sản xuất, kinh doanh giỏi, các cấp hội nông dân trong huyện phối hợp tổ chức nhiều lớp chuyển giao KHKT cho hàng nghìn lượt người tham dự. Có vốn, có kiến thức KHKT, nhiều hộ nông dân đã đầu tư sản xuất, kinh doanh hiệu quả, thu nhập từ 60 triệu đồng đến trên 120 triệu đồng/hộ/năm.
Để quản lý chặt chẽ và phát huy hiệu quả nguồn vốn Quỹ HTND, ban điều hành quỹ các cấp cần làm tốt công tác vận động xây dựng quỹ; phối hợp chuyển giao KHKT cho nông dân; đánh giá sát, đúng các dự án khả thi, định hướng phát triển các mô hình hiệu quả để quyết định cho vay và giải ngân. Đối với đối tượng được thụ hưởng cần nhìn nhận đúng mức đây là “vốn mồi”, tạo nguồn lực đầu tư ban đầu. Bởi vậy, cùng với việc sử dụng vốn vay đúng mục đích, phát huy hiệu quả, hoàn gốc và đóng phí đúng quy định… cần xây dựng kế hoạch tài chính để chủ động nguồn vốn tái đầu tư sau khi kết thúc chu kỳ vay vốn.
 
 
Nguồn: Internet.

CÔNG TY TNHH MTV VINAFOREST
Địa chỉ: 42B Tỉnh Lộ 10, Huyện Bình Chánh, TP. Hồ Chí Minh
Điện thoại: (08) 3968.3022 | HotLine: 0898.311.768
Email: info@vinaforest.vn l Website: www.vinaforest.vn