Trang chủ Tin Tức Chăn Nuôi Gia Súc Trang trại chăn nuôi bò siêu thịt tiêu biểu

Trang trại chăn nuôi bò siêu thịt tiêu biểu

Vùng đất Đơn Dương được biết đến là địa phương phát triển nhanh về số lượng đàn bò sữa cũng như bò vàng. Trước tình hình chất lượng các giống bò vàng ngày càng giảm với tầm vóc nhỏ, trọng lượng thấp, hiệu quả kinh tế không cao, nhiều nông dân trên địa bàn huyện Đơn Dương đã chủ động tìm tòi, tạo ra các giống bò lai siêu thịt. Mời quý vị cùng đến với trang trại bò siêu thịt của anh Võ Huy Tuấn tại xã Lạc Xuân, huyện Đơn Dương – một trong những trang trại vừa được ghi vào danh mục những trang trại tiêu biểu của tỉnh Lâm Đồng.
Đây là kết quả sau 3 năm thực hiện lai tạo giữa giống bò vàng của địa phương với các giống bò BBB, Red Angus và Brahman của trang trại anh Võ Huy Tuấn tại xã Lạc Xuân, huyện Đơn Dương. Xuất phát từ những khó khăn trong việc chăm sóc những giống bò vàng truyền thống với năng suất không cao và khả năng kháng bệnh ngày càng giảm sút nhưng cũng không muốn từ bỏ loài vật nuôi đã gắn bó với mình từ những ngày đầu khởi nghiệp, người nông dân 40 tuổi này đã tự tìm tòi, học hỏi để cải thiện hiệu quả trang trại. Đến nay, trang trại bò siêu thịt của anh đã đi vào sản xuất ổn định. Khác với những giống bò truyền thống, giống bò lai siêu thịt này có tầm vóc lớn, cho sản lượng thịt cao hơn gấp nhiều lần. Nhờ được lai tạo với giống bò vàng tại địa phương nên giống bò mới dễ dàng thích nghi với điều kiện tự nhiên của Đơn Dương. 
Trang trại bò siêu thịt của gia đình anh Tuấn có tổng diện tích trên 3,5ha, trong đó khu vực chuồng trại chiếm gần 3.000m2 và được chia thành 3 khu vực chăn nuôi bò thịt, bò sinh sản và bê con, diện tích còn lại anh trồng cỏ để làm nguồn cung cấp thức ăn cho bò. Cỏ được cắt và băm nhuyễn tại chỗ, khẩu phần ăn của bò là hỗn hợp phối trộn giữa 50% là cỏ tươi, phần còn lại là cỏ ủ chua, bắp và cám. Ngoài ra, những con bò đực trong thời kỳ phối giống và đàn bò cái đang mang thai hoặc cho bê con bú sữa thì được cho thức ăn với chế độ riêng biệt, trong đó có bổ sung khoáng chất, vitamin, thức ăn tinh...
Theo anh Tuấn, mỗi con bò siêu thịt tăng trọng trung bình 1 kg/ngày, gấp 2 lần các giống bò trước đây và lợi nhuận thu được có thể tăng từ 4-5 lần. Với những giống bò mới lai tạo được, anh Tuấn đã cung cấp giống, đồng thời hướng dẫn bà con trong huyện kỹ thuật chăn nuôi để cải thiện chất lượng đàn bò tại địa phương.
Việc phát triển chăn nuôi bò thịt từ lâu đã được huyện Đơn Dương chú trọng gắn với phát triển chăn nuôi theo hướng trang trại, an toàn dịch bệnh, bảo vệ môi trường nhằm khai thác tối đa tiềm năng hiện có theo hướng hiệu quả và bền vững, có năng suất, chất lượng và sức cạnh tranh cao trên thị trường từ đó góp phần tăng tỷ trọng ngành chăn nuôi của tỉnh. Được công nhận là một trong những trai trại tiêu biểu của tỉnh Lâm Đồng không chỉ là vinh dự đối với cá nhân anh Võ Huy Tuấn mà còn là cơ sở để huyện Đơn Dương nhân rộng những mô hình kinh tế hiệu quả, góp phần thay đổi chất lượng ngành chăn nuôi của địa phương.
 
 
Nguồn: Lamdongtv.vn

CÔNG TY TNHH MTV VINAFOREST
Địa chỉ: 42B Tỉnh Lộ 10, Huyện Bình Chánh, TP. Hồ Chí Minh
Điện thoại: (08) 3968.3022 | HotLine: 0898.311.768
Email: info@vinaforest.vn l Website: www.vinaforest.vn