Trang chủ Tin Tức Chăn Nuôi Gia Súc Nông dân Nghệ An nuôi bò sữa, vắt ra tiền

Nông dân Nghệ An nuôi bò sữa, vắt ra tiền

Sau khi tham gia các lớp tập huấn khuyến nông, ông Trần Văn Hữu, xóm 5, xã Nghĩa Hòa, Thị xã Thái Hòa (Nghệ An) đã mạnh dạn vay mượn 700 triệu đồng đầu tư chuồng trại và mua bò sữa giống. Đến nay, đàn bò của ông cho thu nhập hơn 500 triệu đồng/năm.

 

Gia đình ông Hữu có tổng cộng 10 con bò sữa, trong đó 5 con đã sinh sản và cho sữa hàng ngày, 2 con trưởng thành chuẩn bị sinh sản và 3 con bò con. Mỗi con bò giống mua về với giá từ 50 – 60 triệu đồng, tổng số tiền mua bò giống là 400 triệu đồng. Bò sữa được nuôi trong chuồng trại thoáng mát, sạch sẽ.

 

 

Thức ăn của bò đa dạng, bao gồm cỏ sữa, cám cò chuyên dụng, đậu tương, ngô, khoáng chất… với giá trị mỗi khẩu phần ăn của từng con là 120.000 đồng/ngày. Riêng đối với cỏ, gia đình ông đã tận dụng tốt hơn 10 sào đất trống xung quanh trang trại để trồng cỏ làm thức ăn cho bò mỗi ngày.

 

 

Bò được đánh số, gắn chíp và gắn vào tai để tiện chăm sóc, nuôi dưỡng.

 

 

Trong điều kiện thời tiết nắng nóng, bò sữa phải được tắm thường xuyên, đồng thời sử dụng các quạt làm mát để hạ nhiệt độ chuồng bò xuống.

Thời điểm vú bò sữa căng lên cũng là lúc người nuôi bò chuẩn bị lấy sữa. Sữa được lấy trực tiếp nên rất tươi ngon và chất lượng. Mỗi ngày, bò cái giống cho 2 đợt sữa, đợt 1 lấy lúc 4 rưỡi sáng và đợt 2 lấy lúc 4 rưỡi chiều.

 

Bò 6 tháng tuổi, sau hơn 1 năm nữa sẽ trở thành bò sữa giống, vừa có thể sinh sản ra vừa cung cấp sữa chất lượng hàng ngày.

 

 

Thời điểm vú bò sữa căng lên cũng là lúc người nuôi bò chuẩn bị lấy sữa. Sữa được lấy trực tiếp nên rất tươi ngon và chất lượng. Mỗi ngày, bò cái giống cho 2 đợt sữa, đợt 1 lấy lúc 4 rưỡi sáng và đợt 2 lấy lúc 4 rưỡi chiều.

 

 

Để có thể lấy sữa bò nhanh chóng và tiện lợi, hợp vệ sinh, gia đình ông Hữu đã đầu tư 23 triệu đồng mua máy lấy sữa bò.

 

 

Những dòng sữa tươi lấy trực tiếp từ bò sữa luôn rất thơm ngon, nguyên chất và bổ dưỡng. Mỗi con bò cái cho khoảng 25kg sữa tươi/ngày, 5 con bò cái cho khoảng 120 - 130kg sữa/ngày. Hiện nay, giá sữa tươi loại 1 nhập cho công ty Vinamilk là 14.000 đồng/kg, mỗi ngày gia đình ông Hữu thu về 1,5 triệu đồng/ngày từ việc bán sữa bò.

 

 

CÔNG TY TNHH MTV VINAFOREST
Địa chỉ: 42B Tỉnh Lộ 10, Huyện Bình Chánh, TP. Hồ Chí Minh
Điện thoại: (08) 3968.3022 | HotLine: 0898.311.768
Email: info@vinaforest.vn l Website: www.vinaforest.vn