Trang chủ Tin Tức Chăn Nuôi Gia Súc Làm giàu từ chăn nuôi bò sinh sản.

Làm giàu từ chăn nuôi bò sinh sản.

Với đức tính cần cù, ham học hỏi và không cam chịu đói nghèo đã giúp gia đình cựu chiến binh (CCB) Đàm Hữu Toàn ở thôn Hệ xã Vĩnh Thịnh huyện Vĩnh Tường Tỉnh Vĩnh Phúc xây dựng thành công mô hình nuôi bò sinh sản mang lại hiệu quả kinh tế cao, mỗi năm cho thu nhập hàng trăm triệu đồng sau khi đã trừ chi phí.

Gia đình CCB Đàm Hữu Toàn bắt đầu bén duyên với nghề nuôi bò từ năm 1996, những năm đầu, gia đình ông chăn nuôi bò thịt; nhưng sau khi đi tìm hiểu về cách chăn nuôi bò ở các hộ làm ăn hiệu quả, đến năm 2000, gia đình ông đã mạnh dạn chuyển hướng sang chăn nuôi bò sinh sản (lai sin). Lúc đầu, do chưa có vốn và chưa có kinh nghiệm chăm sóc nên ông chỉ mua 2 con bò giống sinh sản về nuôi, sau 1 năm đầu tư chăm sóc 2 con bò đã sinh lứa bê đầu tiên. Nhận thấy nuôi bò sinh sản dễ chăm sóc, chi phí chăn nuôi ít, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Do vậy, khi bò sinh bê cái anh đều giữ lại để làm giống và tìm mua những con bò sinh sản khỏe mạnh để mở rộng quy mô chăn nuôi. Hiện gia đình anh luôn duy trì từ 10 đến 12 con bò sinh sản, có thời kỳ cao điểm lên tới hơn 20 con.

Để bảo đảm nguồn thức ăn cho đàn bò, anh đã trồng thêm cỏ voi - đây là nguồn thức ăn chính cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho đàn bò. Ngoài ra, anh thu mua rơm của các hộ khác trong vùng về phơi khô dự trữ để bò ăn dần. Đồng thời, anh cũng chú ý đến việc bổ sung chất tinh bột cho bò, anh đã mua máy xay sát để chủ động việc cung cấp chất tinh bột trộn lẫn với cỏ voi cho bò ăn.

Ông Đàm Hữu Toàn chăm sóc đàn bò

Theo kinh nghiệm của CCB Đàm Hữu Toàn, để nuôi bò đạt hiệu quả kinh tế cao thì việc chọn con giống và cách chăm sóc là yếu tố hàng đầu quyết định thành công. Đầu tiên, tuyển chọn con giống có nguồn gốc rõ ràng, khỏe mạnh, có bộ xương to, vai rộng, ức sâu, phàm ăn, chân nhỏ chụm đít bát, xoáy nằm chính giữa... Ngoài ra, khi mua bò về phải tiêm vacxin Lở mồm long móng, Tụ huyết trùng, Phó thương hàn, theo đúng quy trình, định kỳ. Về cách chăm sóc, trước hết là thức ăn phải đầy đủ, từ 25-30kg cỏ/ngày đảm bảo đủ khẩu phần ăn của bò, chuồng trại cao ráo, sạch sẽ, ấm vào mùa đông, thoáng mát về mùa hè.

Gia đình ông Toàn nuôi bò chủ yếu để bán giống chứ không phải nuôi để bán thịt, nên thu nhập rất ổn định vì nhu cầu giống bò hiện nay rất cao. Hiện, 1 con bê con sau khi sinh được chăm từ 8 đến 10 tháng thì bán được giá từ 15 đến 20 triệu đồng, con nào đẹp giá bán còn cao hơn. Do được chăm sóc bài bản, đúng quy trình kỹ thuật, nên chất lượng bò giống đảm bảo, được nhiều hộ dân trong và ngoài tỉnh tin tưởng tìm đến mua bò giống về nuôi. Đặc biệt, mới đây anh đã xuất bán 1 con bò sinh sản với giá 16 triệu cho người nuôi làm giống.

Hiện nay, với 12 con bò sinh sản đã giúp gia đình anh thu nhập từ 120 đến 150 triệu đồng đồng mỗi năm. Ông Toàn nói: “Theo tôi, việc chăn nuôi bò mang lại hiệu quả hơn so với các con vật khác. Vì nguồn thức ăn và chi phí chăn nuôi ít, nếu phòng bệnh tốt dịch bệnh cũng ít xảy ra, hiệu quả kinh tế mang lại ổn định hơn các con vật khác”.

Với việc triển khai thành công mô hình nuôi bò sinh sản, gia đình ông Toàn đã được Cấp ủy, Chính quyền địa phương ghi nhận và đánh giá cao. Đây thực sự là mô hình làm ăn hiệu quả, phù hợp với điều kiện chăm sóc của người dân. Đặc biệt, là đã hình thành nền sản xuất nông nghiệp mang tính hàng hóa và phù hợp với cơ chế thị trường.

Mô hình nuôi bò sinh sản của gia đình CCB Đàm Hữu Toàn tuy không mới, nhưng hiệu quả kinh tế cao, đang được nhiều hộ dân ở xã Vĩnh Thịnh nói riêng và huyện Vĩnh Tường nói chung học tập làm theo

http://nnptntvinhphuc.gov.vn/index.php?action=details&idmuc=Lan%20CN12L

CÔNG TY TNHH MTV VINAFOREST
Địa chỉ: 42B Tỉnh Lộ 10, Huyện Bình Chánh, TP. Hồ Chí Minh
Điện thoại: (08) 3968.3022 | HotLine: 0898.311.768
Email: info@vinaforest.vn l Website: www.vinaforest.vn